fbpx

TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là ung thư đứng thứ 2 ở phụ nữ sau ung thư vú. Hàng năm có khoảng 274,000 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Trên thế giới, cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung.

Phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung điều trị khỏi hoàn toàn!

Bạn có biết?

Ung thư cổ tử cung là ung thư đứng thứ 2 ở phụ nữ sau ung thư vú. Hàng năm có khoảng 274,000 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Con số này có thể được ngăn chặn nhờ vào việc phát hiện và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư bằng việc khám tầm soát định kỳ và xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (xét nghiệm PAP).

Yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Virus HPV: là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung (99,7%), lây truyền qua đường tình dục. Bình thường, HPV có hơn 100 type nhưng 14 type có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. Chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất, chúng được tìm thấy ở 70% trong tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

  • Khám phụ khoa và xét nghiệm PAP định kỳ.
  • Giai đoạn sớm của ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng nhưng có thể phát hiện nhờ xét nghiệm PAP thường quy.
  • Xét nghiệm PAP là xét nghiệm đơn giản, không gây khó chịu hay bất tiện cho phụ nữ là xét nghiệm tầm soát hầu như không bỏ sót bệnh lý ung thư cổ cung.
  • Nếu xét nghiệm PAP có dấu hiệu bất thường Bác sĩ sẽ cho tiến hành một số xét nghiệm có độ đặc hiệu cao hơn như soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung,…

Biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ngừa thai an toàn

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. 

Việc nạo phá thai cũng sẽ tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vì vậy nếu chưa có kế hoạch sinh con, bạn nên lựa chọn biện pháp ngừa thai an toàn.

Vệ sinh đúng cách, sinh hoạt lành mạnh

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô ráo, nhất là ở thời điểm nhạy cảm như trong kỳ kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục lành mạnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, canxi những chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do.

Thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức để kháng.

Stress là một trong những nguyên nhân làm bệnh phát triển nhanh hơn cần có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý, luôn để tinh thần được thư giãn, vui vẻ, lạc quan.

Tiêm ngừa vắc-xin HPV

Việc tiêm phòng vắc xin HPV để phòng bệnh ung thư cổ tử cung là một yêu cầu rất cần thiết hiện nay theo sự khuyến cáo của các nhà khoa học.

Độ tuổi được khuyến cáo tiêm phòng ung thư cổ tử cung là từ 9-26 tuổi, khi chưa có quan hệ tình dục. Để vắc-xin đạt hiệu quả tối ưu cần đảm bảo tiêm đủ liệu trình, đúng lịch hẹn.

Tầm soát ung thư cổ tử cung  định kỳ

Khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ là biện pháp tối ưu giúp bạn phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh ung khoa thường gặp.

Bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ giúp phát hiện các bất thường ngay từ giai đoạn tiền ung thư, kịp thời điều trị. Giảm rủi ro biến chứng cho bệnh nhân.

Những lưu ý trước khi thăm khám

Không giao hợp, không thụt rửa âm đạo, không đặt thuốc, không bôi kem, không dùng hóa chất khử mùi ở âm đạo trong vòng 2 ngày trước khi đi khám và tránh ngày hành kinh vì tế bào âm đạo biến đổi hoặc làm mất những tế bào bất thường khiến kết quả không chính xác.

Leave a Reply